Công ty TNHH Giao Nhận Vận Tải An Trường
Chưa phân loại

Cục Đăng kiểm: Độ đèn pha phải dùng loại hợp quy

Tranh cãi về quy định đèn chiếu sáng phía trước sau Thông tư 2/2023 của Bộ GTVT

Vài ngày qua, sau khi thông tư 2/2023 được Bộ Giao thông Vận tải bỏ quy định “không đúng kiểu loại” với đèn chiếu sáng phía trước, một số tranh cãi giữa người dùng ôtô và các trung tâm đăng kiểm đã xảy ra, về cách hiểu sự việc này.

Quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ xe “không nên nhầm lẫn quy định này”. Bởi Luật Giao thông đường bộ đã quy định chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định về chứng nhận hợp quy và phản hồi từ các cơ sở độ đèn

Mặt khác, thông tư số 12/2022 cũng quy định đèn chiếu sáng phía trước thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông Vận tải nên các đèn chiếu sáng phía trước khi lắp lên xe (kể cả trong trường hợp thay thế) phải là loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy.

Phản ứng từ các cơ sở độ đèn và người dùng

Phản hồi trước thông tin này, các cơ sở độ đèn cho biết, hoàn toàn chấp hành quy định của các cơ quan nhà nước. Tuy vậy, các xưởng thường nhập đèn từ những nhà nhập khẩu, vì vậy hoàn toàn phụ thuộc vào nhà nhập khẩu.

Tình hình hiện tại và quyết định của người dùng

Hiện khách hàng đến các cơ sở này cũng còn khá rụt rè để nâng cấp, thay đổi đèn xe. Lý do lớn nhất vẫn là chưa thấy nhiều người được cấp chứng nhận kiểm định khi nâng cấp đèn. Những tranh cãi giữa người dùng và cơ quan đăng kiểm vẫn tồn tại.

Theo anh Thanh Bình (Hà Nội), người chuẩn bị thay bóng đèn từ halogen lên LED, người dùng chỉ cần thay loại bóng đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật và an toàn đèn khi đi đăng kiểm, còn lại việc nguồn gốc, chất lượng, thủ tục như thế nào để được bán ra thị trường, người dùng không thể biết hết được mà cần quản lý nhà nước, quản lý thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *